Sản xuất bánh xe bát vuông [ Tín Uy Roxana ]

Sản xuất bánh xe bát vuông

Vật dụng nội thất hiện đại ngày nay cần phải có nhiều tính năng thông minh. Chúng được thiết kế sao cho vừa tiện lợi, vừa dễ dàng cho người sử dụng. Để thuận tiện cho việc di chuyển, các đồ nội thất được sản xuất luôn kèm với bánh xe. Trong đó phổ biến nhất là sản xuất bánh xe bát vuông.

Bánh xe được sử dụng trong nội thất

Bánh xe được sử dụng để lắp đặt dưới chân các thiết bị nội thất và nhiều vật dụng vô cùng đa dạng khác như:

 • Lắp đặt vào các thiết bị nội thất như: bàn, ghế, giường, tủ kệ,…;
 • Thiết bị y tế như giường đẩy, giường nằm, xe đẩy thuốc, xe lăn;
 • Dùng cho dạng đèn đứng và các thiết bị chiếu sáng;
 • Xe đẩy hàng, hộp đựng đồ di động, vali;
 • Thiết bị văn phòng như giá đựng đồ đa năng, giá tài liệu, ghế xoay văn phòng.

Các loại bánh xe đẩy bát vuông

 

Mặc dù chúng ta nghe rất nhắc rất nhiều về bánh xe đẩy. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bánh xe đẩy phù hợp với yêu cầu. Tuy nhiên để phân loại thì bánh xe đẩy thường có 2 dạng cơ bản.

Bánh xe đẩy có thể xoay

Loại bánh xe này hay còn gọi là bánh xe di động. Bánh xe sẽ dễ dàng chuyển động hoặc dẫn hướng theo đúng hướng bạn cần di chuyển. Cổ của loại bánh xe này có khả năng xoay được 360°. Tác dụng chính là giúp điều chỉnh dễ dàng hướng di chuyển của hệ thống xe đẩy. Để đảm bảo khả năng xoay hướng, bánh xe xoay thường có độ lệch tâm so với tâm bản mặt đế.

Bánh xe cố định

Còn gọi là bánh xe chết hay bánh xe tĩnh. Bánh xe cố định không có cổ xoay do đó không thể đảo hướng. Nhược điểm của bánh xe cố định là chỉ có thể đi thẳng tiến lên hoặc lùi xuống, rất khó có thể chuyển hướng khi di chuyển. Cấu tạo bánh xe cố định rất đơn giản gồm: tấm mặt đế nối với 2 chân càng thẳng song song. Thiết kế khá đơn giản và không có độ lệch tâm nên rất bền và có khả năng chịu lực tốt. Vì vậy, bánh xe cố định có độ bền và tải trọng cao hơn bánh xe xoay. Giá thành của bánh xe cố định cũng cao hơn.

Ứng dụng của bánh xe xoay và bánh xe cố định

Xe có 4 bánh xoay

Loại xe có 4 bánh đều xoay được có đặc điểm cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Có khả năng di chuyển ở không gian chật hẹp nhiều ngõ ngách hoặc góc cua.
 • Nhược điểm: Khi di chuyển xe ở những khu vực rộng thì xe thường đi lệch hướng, bạn phải điều chỉnh liên tục hướng di chuyển.
 • Ứng dụng: Thích hợp sử dụng ở những khu vực hẹp và thường xuyên phải luồn lách qua các góc. Ví dụ: xe đẩy siêu thị,..

Xe có 2 bánh xoay và 2 bánh cố định

Loại xe có 2 bánh xoay 2 bánh cố định có đặc điểm như sau:

 • Ưu điểm: Loại xe này thích hợp di chuyển ở các khu vực rộng và thường di chuyển theo đường thẳng. Xe có 2 bánh xoay và 2 bánh cố định có khả năng kiểm soát hướng đi rất tốt.
 • Khuyết điểm: Không linh hoạt như xe có 4 bánh xoay. Loại xe này không thể dịch chuyển sang trái hoặc phải ngay lập tức. Bạn phải thực hiện nhiều bước như bẻ lái, tiến lên, đảo góc lái và lùi xuống.

Cấu tạo kích thước của bánh xe đẩy bát vuông

Để lựa chọn và sản xuất bánh xe bát vuông đẩy đạt đúng tiêu chuẩn và chất lượng.  Nhà sản xuất cần chú ý đến các tiêu chuẩn về kích thước cụ thể như sau:

 • Kích thước của bánh xe đẩy bát vuông thường được tính theo đơn vị milimet hoặc inch;
 • Chiều cao tổng của bánh xe hay còn gọi là chiều cao chịu tải;
 • Độ lệch tâm: Nếu độ lệch tâm lớn thì bánh xe sẽ càng dễ xoay hướng hoặc bẻ lái hơn;
 • Chiều rộng của bánh xe: Chiều dày của bánh xe càng tăng sẽ giúp tải trọng dàn đều hơn;
 • Đường kính trục: Đường kính trục còn được gọi là đường kính ngoài ổ bi. Đường kính trục thường được sử dụng cho bánh xe đẩy chạy bạc hoặc chạy ổ bi.
 • Đường kính của bánh xe: Bánh xe có đường kính càng lớn sẽ có sức chịu tải lớn, linh hoạt hơn và dễ dàng di chuyển qua các chỗ gồ ghề hay có hố.
 • Khoảng cách giữa các lỗ bắt ốc trên phần mặt của đế.

Chất liệu phổ biến sử dụng để sản xuất bánh xe bát vuông

 • Bánh xe cao su: Bánh xe làm từ cao su có khả năng chống tiếng ồn. Vật dụng có gắn bánh xe cao su khi di chuyển rất êm ái. Tuy nhiên, vật liệu này không thích hợp cho sử dụng ở môi trường axit, dầu mỡ hay hóa chất. Sử dụng trong môi trường này dễ gây trơn trượt và ăn mòn.
 • Bánh xe làm từ nylon và gang: Vật liệu này có cấu tạo cứng cáp, hạn chế tối đa tình trạng cong vênh, có khả năng chịu tải và va đập cao. Do đó rất phù hợp để sử dụng ở môi trường nhiều đá sỏi, gồ ghề, không bằng phẳng.
 • Bánh xe từ nhựa PU: Nhựa PU có khả năng khử các chất hữu cơ và vô cơ. Phù hợp cả sử dụng trong môi trường ngoài trời lẫn trong nhà. Khả năng tải hàng hóa cũng rất lớn từ hàng hóa nặng đến nhẹ đều có thể sử dụng mà không cần lo bị hư hỏng.
 • Bánh xe từ TPR: Trong trường hợp cần hạn chế tiếng ồn khi di chuyển hàng hóa thì bánh xe PTR là lựa chọn tối ưu. Nhờ vậy, bánh xe từ PTR được sử dụng cho các thiết bị cho khách sạn, trên sàn gỗ hoặc các đồ đựng dụng cụ y tế.

Một số loại bát bánh xe phổ biến

Việc sản xuất bánh xe nói chung cũng như sản xuất bánh xe bát vuông nói riêng đang rất phổ biến. Bát bánh xe hay còn được gọi là đế hoặc chân bắt. Ngoài kiểu dáng hình vuông, bát bánh xe còn được sản xuất theo nhiều kiểu dáng đa dạng khác.

Nhằm đảm bảo cho khách hàng có thể dễ dàng lắp đặt và tháo rời, thay thế một cách dễ dàng. Trải qua một thời gian dài, bát bánh xe đã được cải tiến nhiều loại sao cho dễ dàng và tiện lợi nhất cho người sử dụng.

Bánh xe có mặt bích khoan lỗ

Đây là một trong những loại bát bánh xe kiểu dáng vuông được sử dụng phổ biến. bát bánh xe được thiết kế theo kiểu bắt này giúp bề mặt tiếp xúc rộng, các lỗ định vị có sẵn trước khi bắt bít. Loại này đặc biệt được sử dụng khi được bắt vào sắt hoặc gỗ để đảm bảo độ chắc chắn.

Các chỉ số cần chú ý

Khi sản xuất cần chú ý về kích thước của mặt đế với các chỉ số:

 • Kích thước mặt đế hay còn gọi là kích thước bao ngoài của tấm mặt đế. Kích thước này có thể đo theo hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 • Khoảng cách tâm lỗ: khoảng cách từ tâm của lỗ này đến tâm của lỗ kia, thường là kết quả trung bình cộng của 2 giá trị này.
 • Lỗ bu lông thường có hình tròn hoặc oval.

Các chỉ số này thường được dựa vào các tiêu chuẩn khác nhau như tiêu chuẩn Mỹ (Globe, Supo, Feida,..), tiêu chuẩn Nhật hoặc tiêu chuẩn EU.

Điểm lưu ý trước khi lựa chọn các chỉ số để lắp đặt chính là số đo. Một số trường hợp nếu dự tính hoặc thiết kế sai với các số đo theo tiêu chuẩn thì có thể bạn phải thiết kế lại và hủy bỏ.

Sử dụng cho bánh xe tải nhẹ

Loại này thường được sử dụng cho các loại bánh xe có mức tải hàng ở trọng lượng thấp. Tuy nhiên về mặt biến thể về hình dạng và kích thước thì đây là loại có nhiều biến thể nhất. Do đó việc sản xuất bánh xe bát vuông này đòi hỏi phải đa dạng và liên tục cải tiến trong quá trình tạo ra sản phẩm. bát bánh xe loại này có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc có bo tròn cách điệu.

Sử dụng cho bánh xe tải trung

Loại này được sử dụng thông dụng nhất trên thị trường là theo chuẩn Mỹ và chuẩn Nhật. Đối với loại chuẩn EU chỉ xuất hiện ở các dòng xe đẩy có bản nhập sẵn từ Thái Lan và Trung Quốc.

Ngoài ra, một số loại bánh xe mỏng chạy bi có bát hình vuông hoặc hình chữ nhật có size nhỏ hơn bình thường. Đây là dòng sản phẩm chuyên dùng cho đồ nội thất, y tế cần lăn êm, không gây tiếng động và không cần chịu tải nhiều.

Sử dụng cho bánh xe tải nặng

Đặc trưng của loại bánh xe này là có đế khá dày khoảng 6mm đến 19mm. Loại này có thể tải hàng nặng từ 100 đến 400 ký hoặc siêu tải từ 300 đến 3.500 ký.

Bánh xe có cọc ren

Bánh xe sẽ được lắp vào thiết bị đã được chuẩn bị sẵn ổ ren bên trong. Do đó, bạn chỉ việc vặn bánh xe vào là được. Đường kính cọc ren phổ biến hiện nay là M8, M10, M12 và được tiện ren ngoài.

Bánh xe có cọc chốt để liên kết

Bánh xe có cọc chốt sẽ bắt vào những vị trí đã chuẩn bị sẵn. Tại lỗ dùng để cắm bánh xe vào sẽ có hệ thống chống bánh xe trượt và rơi ra khỏi vị trí quy định.

Bánh xe có bát hình chữ U hoặc hình chữ L

Loại bát này này được bắt trên một được ray hoặc một trụ tạo sẵn. Ưu điểm lớn nhất là giúp chống bẻ gãy, nhổ vít trong quá trình vận hành.

Khi lựa chọn sử dụng bánh xe bát vuông cần lưu ý những điều gì?

Khi sản xuất bánh xe bát vuông thì nhà sản xuất sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng để hình thành nên sản phẩm. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại bánh xe được sản xuất. Vậy cách nào để bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất dành cho thiết bị của bạn?

Dựa vào đặc điểm của hàng hóa

Bạn cần xem xét về loại hàng hóa mà bạn cần vận chuyển để lựa chọn loại bánh xe phù hợp cho xe đẩy. Sau đó đến phần xác định chính xác các thông số về khối lượng và độ rộng của hàng hóa là bao nhiêu. Việc xác định trước các số liệu này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại bánh xe có tải trọng tối đa là bao nhiêu.

Bề mặt đường vận chuyển hoặc đặt hàng hóa, thiết bị

Mặt đường là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với bánh xe. Do đó bạn cần phải quan sát con đường mà bạn sử dụng xe. Tùy vào loại đường gồ ghề hay bằng phẳng sẽ có lựa chọn khác nhau cho vật liệu của bánh xe. Nếu bánh xe có gồ ghề và bấp bênh thì bạn cần lựa chọn bánh xe có chất liệu bằng kim loại. Vì kim loại ít bị bóp méo hoặc hư hỏng khi bị va đập. Nếu sử dụng loại bánh xe nhựa cho trường hợp này thì bánh xe có thể mình mài mòn và dễ hư hỏng.

Trong môi trường như bệnh viện, văn phòng hay trường học cần sự tĩnh lặng hoặc hạn chế tối đa tiếng ồn. Khi sử dụng bánh xe bạn cần phải lựa chọn loại êm nhẹ trong di chuyển, dễ dàng đổi hướng hoặc xoay chuyển. Bạn cần phải lựa chọn loại bánh xe có đường kính vừa phải, tải trọng phù hợp. Tránh sử dụng các loại bánh xe có tải trọng lớn chuyên sử dụng trong các phân xưởng.

Nếu sàn nhà của bạn có lát đá hoa cương thì tốt nhất bạn nên lựa chọn bánh xe đẩy làm bằng vật liệu nhựa PU. Khác với những môi trường như bệnh viện, trường học được nêu trên. Khi lựa chọn loại bánh xe sử dụng cho sàn nhà bạn cần chú ý đến chiều rộng của bánh. Nếu chiều rộng bánh lớn, đồng nghĩa với khả năng tiếp xúc với mặt sàn lớn. Điều này sẽ giúp sàn nhà của bạn hạn chế tối đa tình trạng trầy xước. Bánh xe có tải trọng lớn và chịu được mức mài mòn tốt hơn.

Môi trường hoạt động

Môi trường hoạt động cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn và sản xuất bánh xe bát vuông. Nó liên quan rất nhiều đến độ bền vững và chắc chắn mà bánh xe mang lại. Bạn cần quan sát môi trường tiếp xúc với bánh xe có dầu mỡ, axit hay hóa chất không.

Nếu trong môi trường bình thường thì bánh xe có vật liệu từ cao su, nhựa PE, nhựa PP là lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu có dầu mỡ thì bạn tuyệt đối nên hạn chế sử dụng bánh xe làm bằng chất liệu cao su. Bánh xe làm bằng cao su sẽ khó đứng vững trong môi trường nhiều dầu mỡ.

Hoặc với môi trường có nhiều axit thì việc sử dụng bánh xe bằng kim loại cũng nên cân nhắc. Kim loại rất dễ bị mài mòn trong môi trường có hóa chất. Trong trường hợp này bánh xe bằng nhựa PU, nhựa PA hoặc gang. Những vật liệu này có tính đàn hồi và chống mài mòn cao.

Điều kiện chuyên chở

Nếu bánh xe thường xuyên phải hoạt động ngoài trời thì kim loại là chất liệu phù hợp nhất. Nhiều người mắc phải sai lầm là sử dụng nhựa PU để vận chuyển ngoài trời. Do họ tin nhựa PU có khả năng chịu tải, hóa chất và nước rất tốt. Tuy nhiên, nhựa PU lại chịu tác động của tia tử ngoại từ mặt trời rất kém. Bạn chỉ nên sử dụng bánh xe nhựa PU trong nhà hoặc phân xưởng.

Dựa vào sàn xe

Nếu sàn xe là mặt phẳng thì bạn nên lựa chọn bánh xe có hình đế vuông hoặc hình chữ nhật. Bạn chỉ cần hàn hoặc bắt ốc vít là có thể lắp bánh với sàn xe. Đây cũng là lý do việc sản xuất bánh xe bát vuông được tăng cường. Do loại bánh xe bát vuông này rất chắc chắn và dễ dàng được lắp đặt.

Còn nếu bánh xe cần lắp với ống thép có hình dáng vuông hay tròn thì bạn nên chọn loại bánh có cọc vít hoặc cọc trụ. Việc xác định kích thước của cọc cũng rất quan trọng trong độ tương thích với ống và cọc của bánh xe.

Xác định nhiệt độ

Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giãn nở của các vật liệu làm bánh xe. Trong trường hợp độ chênh lệch giữa môi trường và nhiệt độ bình thường ít thì bạn có thể chọn các loại vật liệu thông thường. Tuy nhiên trong các môi trường quá lạnh hay quá nóng thì bạn cần sự tư vấn kỹ hơn từ nhà sản xuất. Quá trình tư vấn sẽ giúp bạn hiểu được các đặc tính của vật liệu để có thể lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn cần chú ý điều gì khi được tư vấn từ nhà sản xuất bánh xe bát vuông

 • Các thông tin bạn cung cấp cho nhân viên tư vấn càng cụ thể càng tốt. Cụ thể các thông tin về kích thước, môi trường, tải trọng, điều kiện sử dụng. Nếu có bất kỳ yêu cầu nào khác thì hãy nói ngay với nhân viên tư vấn để nhà sản xuất có thể điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của bạn.
 • Giá cả là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm. Bạn nên hỏi và cần được báo giá trước khi quyết định lựa chọn các sản phẩm.
 • Bạn cũng nên tham khảo và quan tâm đến chất liệu bánh xe bát vuông để có thể đánh giá chất lượng của sản phẩm.
 • Thời gian cung cấp sản phẩm cũng cần được trao đổi kỹ hơn. Đối với các trường hợp cần số lượng nhiều hoặc gấp thì việc cam kết thời gian là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp đảm bảo đúng tiến độ cho kế hoạch công việc của bạn.

Ngũ Kim Nhựa Tín Uy luôn cam kết tư vấn tận tình và đầy đủ mọi thắc mắc của bạn. Sản phẩm của Ngũ Kim Nhựa Tín Uy luôn đảm bảo chất lượng và giá rẻ. Để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm bánh xe bát vuông, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0373.023.168.

Liên hệ nhà sản xuất bánh xe bát vuông chất lượng cao

NGŨ KIM NHỰA TÍN UY
Địa chỉ: KP. Khánh Hòa, Tân Phước Khách, Tân Uyên, BD.
Điện thoại:  0373023168 khoánh
Điện thoại: 038 844 1694 Hương

Translate »
0373023168
icons8-exercise-96 chat-active-icon